Chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh từ hoa atiso đỏ

By | November 12, 2015

Hoa atiso đỏ thuộc họ bông, cây này có nguồn gốc từ Tây Phi và được dùng để lấy lá, đài hoa làm rau chua. Ở Việt Nam từ lâu cây atiso được trồng làm cảnh khá phổ biến và thường được dùng làm mứt, siro, salad, trà… Không chỉ có hương vị thơm ngon đây còn là một loài thảo mộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

cwb1349502086
Lá cây atiso có vị chua chua dùng làm rau ăn. Người ta dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt. Có nơi dùng chế siro người ta có thể cho siro đó lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: rượu có màu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu. Lá và đài của atiso chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ sẫm. Lá, đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát. Sắc đài hoa lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hóa và trị các bệnh về mắt, nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.

Tham khảo thêm:

>> Cách chữa hen suyễn an toàn không tác dụng phụ

>> Nên khắc phục tiền mãn kinh như thế nào

Hoa atiso là một nguồn cung cấp Vitamin C một loại vitamin mà cơ thể cần để phát triển và sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể. Vitamin C cũng rất quan trong cho làn da của bạn để hàn gắn các vết thương, làm chắc xương và răng. Ngoài ra vitamin C trong hoa atiso cũng đồng thời giúp giảm sốt, hạ nhiệt cơ thể và an thần.
Bên cạnh những tác dụng cho sức khỏe hoa atisô còn mang một vị chua rất đặc trưng, thanh mát và dịu nhẹ. Ngoài ra hoa atiso còn có một màu sắc tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Trên thế giới hiện nay người ta có xu hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ uống tháy thế cho các loại hóa chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ lá, đài hoa atiso cho mục đích này.

Nguồn: hensuyenpqa.com.vn

Tác giả: buidangcongpqa