Phương pháp phân biệt thịt tươi ngon chất lượng cao

By | February 16, 2016

Đối với những loại thực phẩm tươi sống, các bà nội trợ thường mua phải những loại thịt cũ, thịt không ngon hoặc kém chất lượng nếu không biết cách lựa chọn thịt ngon. Đặc biệt khi tình trạng thịt bẩn đang tràn lan trên thị trường hiện nay, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những phương pháp cụ thể để lựa chọn những loại thực phẩm sạch và tươi nhất, bảo đảm sức khoẻ cho gia đình mình.

Việc lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống chất lượng cao thực tế cũng không quá khó đâu

1. Thịt gà

Khi lựa chọn gà sống để cúng kiếng hoặc tự làm gà nấu món ăn, ngon nhất là gà mái đỏ chưa đẻ lứa nào, chân vàng, mắt trong, mào đỏ tươi, lông mượt chạm vào cổ nó kêu liền. Không có vết đỏ trong hậu môn và có màu hồng nhạt, chân ấm, xách nặng tay, ức đầy. Gà mái tơ nấu món nào cũng ngon.

Đối với gà làm sẵn hoặc đông lạnh, hãy chọn gà có thịt trắng hồng, chân trắng (có màu vàng thường là gà có ngâm hoá chất), mào trắng hồng tự nhiên. Ngoài ra, da chân gà càng dày thì gà càng già, thịt dai không ngon.

2. Thịt vịt

Trái với gà, thịt vịt trống ăn ngon hơn vịt mái nhận xét qua tiếng kêu, xách nặng tay, phao câu dày. Vịt non mỏ dẹp và mềm, vịt già mỏ cong và cứng. Các bạn hãy lựa những con mỏ to, mề ức tròn, da cổ và da bụng dày, có đủ lông cánh và đừng lựa những con chưa có đủ lông cánh, ăn thịt sẽ rất nhão, không ngon lại mất công nhổ lông cả con.

3. Thịt heo

Trong các loại thực phẩm tươi sống, thịt heo là một trong những loại thịt thường được sử dụng nhất – đặc biệt là trong mùa lễ Tết Nguyên Đán. Để chọn được những phần thịt ngon nhất, các bạn hãy chọn theo một số mánh nhỏ sau đây:

· Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, màu mịt tươi hồng, sớ thịt săn, trong có vẻ ướt mượt, ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.

· Thịt đùi: Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ ít, và thịt nhiều ba phần dính nhau chặt chẽ.

· Thịt ba chỉ: Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.

· Thịt nạc: Bạn chọn loại thịt nạc lưng màu trắng, rất mềm, thịt nạc dăm trong nạc có lẫn mỡ.

· Sườn non: Là sườn có sụn để ram, chọn phần thịt ít mỡ, có nhiều sụn trắng đục

4. Thịt bò

Trong các loại thực phẩm sạch, thịt bò được xem là loại khó nhận biết bằng nhận định bên ngoài thông thường

Thịt bò ngon bề mặt có màu đỏ tươi, lớp màng mỏng, chưa khô, trơn nhẵn, không nhăn nheo, da mỏng, mỡ dày. Mỡ có thứ trắng, thứ vàng nhạt, ánh vàng tươi sáng, mặt thịt kết cấu chặt chẽ. Tuy nhiên, hãy mua thịt có nhãn hiệu đầy đủ để tránh thịt kém chất lượng.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ có cách chọn những loại thực phẩm sạch và tốt nhất, trổ tài nấu ăn của mình với gia đình trong những ngày Tết sắp tới.

Tác giả: Hùng Vũ