Những bước chuẩn bị ban đầu cho cuộc đua điện máy 2016

By | February 17, 2016

Sự biến mất và bùng nổ của các siêu thị đồ gia dụng và điện máy trong những năm gần đây đã thể hiện được áp lực thật sự của thị trường vốn đã khắc nghiệt này. Tuy nhiên, những doanh nghiệp “sống sót” đang liên tục chuẩn bị những chiến lược cho cuộc đua mới này khi hầu hết các thương hiệu này đều đã mở rộng trong năm 2015 và cho biết chắc chắn sẽ tiếp tục đẩy mạnh quy mô trong năm 2016.

1. Vinpro

Mặc dù, chỉ mới ra mắt vào cuối tháng 3 năm 2015, đến nay VinPro đã có mặt tại hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc, với 66 Trung tâm công nghệ điện máy VinPro và hệ thống Cửa hàng công nghệ VinPro+. Tuy nhiên, chuỗi điện máy của Vinpro với chiến lược đi theo các trung tâm thương mại chưa để lại nhiều dấu ấn. Các chuyên gia cho rằng, một phần nguyên nhân này đến từ việc người Việt chưa có thói quen mua sắm hàng điện máy ở trung tâm thương mại lớn và những chương trình siêu thị khuyến mãi của hãng cũng chưa thực sự thu hút.

Theo kế hoạch, năm 2016, Vingroup sẽ phát triển chuỗi cửa hàng với 25 trung tâm công nghệ VinPro và 200 cửa hàng VinPro+ trên toàn quốc.

Với số lượng siêu thị khuyến mãi khá thấp, Vinpro vẫn chưa thực sự thu hút khách hàng

2. MediaMart

Trong năm 2015, MediaMart đã triển khai mở mới và vận hành thành công tổng cộng 4 siêu thị đồ gia dụng và điện máy hiện đại (2 siêu thị ở tỉnh và 2 siêu thị ở HN). Năm nay, nhiều chuyên gia cũng dự đoán rằng chúng ta sẽ chứng kiến doanh thu của Mediamart nhảy vọt và dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Marketing MediaMart cho biết, dự kiến trong năm 2016, MediaMart sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống. Mục tiêu tới hết năm tài chính 2016, MediaMart sẽ sở hữu 30 điểm bán hoạt động hiệu quả với tổng diện tích mặt sàn kinh doanh bán lẻ đạt xấp xỉ 100,000m2.

3. Điện Máy Xanh (Dienmay.com)

Với quy mô nhỏ hơn so với quy mô trung bình của một siêu thị điện máy, cộng với nguồn lực tài chính dồi dào từ Thế giới di động, Điện máy Xanh đang tăng tốc rất nhanh. Chiến lược của chuỗi này là đánh vòng ngoài trước, nhắm tới khu vực “đô thị cấp 2” và các tỉnh thành phố lớn từ miền Trung trở ra phía Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Buôn Mê Thuật, Quảng Nam, Phan Rang, Cần Thơ,…

Dù cạnh tranh với các doanh nghiệp khổng lồ như Chợ Lớn, kế hoạch kinh doanh hợp lý đã giúp chuỗi siêu thị đồ gia dụng và điện máy Điện Máy Xanh phát triển mạnh mẽ

Với việc kết hợp đều đặn các chương trình siêu thị khuyến mãi với chất lượng dịch vụ cao, Điện Máy Xanh đã nhanh chóng sánh kịp với những “ông lớn” trong làng kinh doanh điện máy như Chợ Lớn, Nguyễn Kim…và được dự đoán sẽ vượt mặt vào năm nay.

Hiện tại, hệ thống Điện máy Xanh đã có gần 100 siêu thị trên khắp cả nước và mục tiêu vào năm 2016 sẽ là nâng số cửa hàng lên 200, trải đều trên khắp tỉnh thành.

Tác giả: Hùng Vũ