Hướng dẫn anh em đọc báo lỗi máy biến tần Yaskawa

By | February 22, 2016

Cách nhận biết lỗi của biến tần Yaskawa và cách khắc phục lỗi.Các sản phẩm biến tần Yaskawa hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm.Các sản phẩm máy biến tần của hãng này được khách hàng tại Viêt Nam đón nhận rất nhiệt tình.Với ưu điểm nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phù hợp với các máy móc khác nhau. Các sản phẩm của Yaskawa được chọn lựa rất nhiều.Tuy có chức năng và cấu tạo khá khác nhau, nhưng hệ thống của Yaskawa lại có một quy chuẩn chung.Người điều khiển biến tần cần nhất đó chính là biết vận hành, biết các thông báo lỗi và cách khắc phụ các lỗi đó.Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đọc các thông báo lỗi này và các xử ý từng lỗi cụ thể.Hãy đọc thật kỹ để biết được và ứng dụng vào vận hành máy biến tần thật hữu hiệu nhé.

– Khi quá tải biến tần báo lỗi gì ,khi đó trên màn hình của biến tần sẽ hiển thị hàm CF.Tình trạng này bị biến tần cảnh báo lên bởi lý do: Máy đang bị quá tải, Moomen  giới hạn đặt nhỏ quá, cài đặt sai các tham số của Motor.Cách khắc phụ hiện tượng này đó là :  Kiểm tra tải, Cài đặt giới hạn mômen ở tham số L7-01 và L7- 04, Kiểm tra tham số cài đặt cho motor.

– Nếu trên màn hình máy hiển báo lỗi LF Các  bạn hãy kiểm tra các điểm sau đây. Dây kết nối giữa motor và biến tần tiếp xúc không tốt.Có thể dây kết nối này đã bị đứt vì một lý do nào đó.Nếu dòng điện định mức của motor nhỏ hơn 5% định mức biến tần sẽ báo lỗi này.

– Báo lỗi oC trên màn hình của máy biến tần.Nếu máy biến tần bạn đang sử dụng hiện thị báo lỗi này thì nguyên nhân có thể do các lý do sau đây. Ngắn mạch hoặc lỗi tiếp đất đầu ra biến tần, Tải quá nặng, Giá trị thời gian tăng tốc hoặc thời gian giảm tốc quá nhỏ, Tham số cài đặt motor hoặc đường đặc tuyến bị sai, Contactor cấp nguồn motor bị rớt trong khi biến tần đang chạy.Như vậy bạn cần kiểm tra các điều kiện sau đây ngay.  Kiểm tra dây kết nối đầu ra từ biến tần. Kiểm tra bánh răng hộp số máy kéo. Kiểm tra phanh máy kéo đã mở chưa.  Kiểm tra thời gian tăng tốc/ thời gian giảm tốc ở tham số C1-01, C1- 02, C2-01, C2- 02, C2- 03, C2- 04. Kiểm tra cài đặt đường đặc tuyến. Kiểm tra contactor đầu ra.

Các sản phẩm Máy biến tần Yaskawa A1000

Còn khá nhiều cảnh báo lỗi nữa trong quá trình sử dụng, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi không kể liệt liệt kê ra hết ngay. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để xem nốt nhé.

Tác giả: so3chualang