Lên kế hoạch giúp con có những ngày hè bổ ích

By | April 11, 2016

Gần đây,các trung tâm điều trị tâm lý thường chia sẻ rằng sau dịp nghỉ hè cộng với dịp trung thu, mùng 1/6 , họ thường tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị rối nhiễu tâm lý- là hệ quả của việc bị bố mẹ ép vào những khóa học, huấn luyện hè. Cũng là hậu quả của việc lầm tưởng do người lớn gây ra, các bố mẹ thường vì bận rộn hoặc với tâm lý giao con cho các trung tâm, giáo viên để họ quản lý cho yên tâm.

Để hè bổ ích và ý nghĩa, bạn lưu ý rằng không thể lấy ý chí chủ quan của người lớn để áp đặt cho trẻ, nhất là những thứ trái ngược với cá tính, sở thích của các bé. Bạn thử nghĩ xem,  đến người lớn cũng cần phải được nghỉ ngơi, vậy mà nhiều phụ huynh, vì công việc bận rộn, hoặc với suy nghĩ rằng giao con cho các trung tâm, các khóa học, bé vừa thu được nhiều kiến thức lại vừa được thầy cô trông coi trong suốt dịp hè, một công đôi việc.

008-81

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý để kỳ nghỉ hè là ý nghĩa và bổ ích nhất, bố mẹ có thể cho trẻ đi học một vài khóa học mà bé thích, song song vào đó dành chút thời gian hướng dẫn con học và làm việc nhà, giúp gia đình,. Khi được hướng dẫn, tự làm việc, được bố mẹ ghi nhận, khen ngợi trẻ sẽ rất thích, chứ không hề “lười” như nhiều phụ huynh vẫn nghĩ..

Để tránh việc trẻ mê mải với game, TV, bố mẹ cần chia thời gian hợp lý: có những khoảng cho con được chơi tự do, làm gì mình thích, thời gian học tập, làm việc nhà…. Ngoài ra, bố mẹ đừng quên tranh thủ thời gian đưa con đi đạp vịt, ra công viên, khu vui chơi… để bé xả hơi. Cần tạo ra các hoạt động phong phú, ưu tiên và khuyến khích trẻ vận động, có thể là trườn, bò, nhảy lò cò, tập đứng một chân, tránh thời gian trẻ chơi một mình quá dài. Còn nếu bạn quá bận, hãy dành tặng con những món quà đồ chơi trẻ em ý nghĩa để bé vui chơi lành mạnh như: đồ chơi trang điểm, đồ chơi búp bê cho bé gái, đồ chơi sửa chữa, kỹ sư cho bé trai. Bạn cũng có thể mua lều bóng trẻ em hoặc đồ chơi nấu ăn, đàn organ đồ chơi cho bé để các bé cùng chơi với nhau cả ngày, vừa an toàn mà lại vừa vui, bé không bị buồn vì không có bạn chơi chung.

009-83a

Mùa Hè là quãng thời gian quan trọng để trẻ thư giãn và trải nghiệm màu sắc cuộc sống qua những hoạt động khác nhau. Vì vậy, hãy để trẻ được vui chơi đúng nghĩa, trẻ sẽ hấp thụ tốt vốn sống và có những ký ức đẹp mà chúng ta thường gọi là ‘tuổi thơ’.

Tác giả: info.babycuatoi