Điều trị viêm loét đại tràng

By | May 8, 2016

Việc điều trị viêm loét đại tràng còn nhiều khó khăn do hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn và phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Mục đích của việc điều trị giúp lui bệnh và duy trì sự ổn định bệnh là quan trọng. Bao gồm điều trị nội khoa và phẫu thuật

Điều trị nội khoa gồm

Chống viêm tại chỗ bằng thuốc có chứa 5 – ASA như: pentasa, asacol, dipentum, rowasa., tidocol.. Thuốc có tác dụng điều trị duy trì ở giai đoạn lui bệnh đại tràng. Viên đặt hậu môn (pentasa dạng tọa dược) dùng khi tổn thương chỉ có ở trực tràng. Dạng thụt như rowasa áp dụng đối với tổn thương tại trực tràng và đại tràng sigma. Ở thể trung bình và thể nặng mà không đáp ứng với các thuốc trên thì chuyển dùng thuốc  corticosteroids uống hoặc tiêm. Nếu cũng không đáp ứng với corticosteroids (bệnh nặng) thì chuyển dùng các thuốc ức chế miễn dịch: Azathioprine, cyclosporine, Infliximab (anti – TNF alpha).

Nếu đi cầu xuất huyết ồ ạt gây thiếu máu, tụt huyết áp phải kết hợp truyền máu cho bệnh nhân.

Viêm loét đại tràng

Cần có chế độ ăn uống hợp lý

Cần ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, tránh các chất kích thích niêm mạc đại tràng như: giảm mở, giảm béo, rau sống, trong trường hợp thiếu hụt men lactase thì không dùng sữa, trong đợt tiến triển khẩu phần ăn cần hạn chế chất xơ, nếu bệnh nhân không ăn được phải truyền dịch.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng: thường được áp dụng trong trường hợp biến chứng nặng.

Nguồn: Bệnh viêm đại tràng

Tác giả: haquangtruong