cây Sâm Ngọc Linh loài sâm quý giá nhất

By | July 20, 2016

Cây Sâm Ngọc Linh là loại cây thuộc thuộc họ Cuồng Cuồng tên khoa học họ cây này là Araliaceae, từ khi phát hiện năm 1973 tới nay thì loài sâm này đã được gọi bằng một số tên khác nhau như: sâm Việt Nam, sâm K5 (ở quan khu 5), sâm trúc (vì thân cây thẳng như cây trúc), người dân tộc thường gọi là Của ngải rọm con hay có thể gọi là cây thuốc gấu. Sâm Ngọc Linh thường được tìm thấy ở độ cao trên 1800 m so với mực nước biển, loại sâm này thường được tìm thấy tại các huyện Trà My tỉnh Quảng Nam, huyện Đăk Tô tỉnh KonTum.

cu-cay-sam-ngoc-linh-tot-nhat-the-gioi_14

Theo các cuộc khảo sát những năm gần đây thì Sâm Ngọc Linh còn được tìm thấy ở một số địa điểm khác như: Tại núi Ngọc Lum Heo ở huyện Phước Sơn và tại đỉnh núi Ngọc Am thuộc tỉnh Quảng Nam.

Hiện các nhà khoa học chưa tìm thấy được tài liệu nào nói về Sâm Ngọc Linh trước năm 1973, chỉ tìm thấy được các gi chép của các thầy thuốc người dân tộc Xê Đăng. Trong các gi chép của người Xê Đăng thì Sâm Ngọc Linh chữa được các chứng bệnh và các bệnh như sau: Đau đầu, mất ngủ, thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng, sinh lý yếu, đau dạ dầy, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất tốt.

Ngoài ra người Xê Đăng còn dùng Sâm Ngọc Linh để cầm máu, cải thiện thị lực cho những người mắt kém, dùng để tăng thêm trí nhớ cho những người có trí nhớ kém, dùng để tăng cường sức lực…

Sâm Ngọc Linh thường mọc tập trung thành từng đám dầy, cây ưa bóng dâm thường mọc dưới  các tám cây lớn, cây phát triển tốt ở các khu vực có đất nhiều mùn, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là: Ban đên nhiệt độ từ 15°C – 18°C, ban ngày từ 20°C – 25°C.
Sâm Ngọc Linh có tuổi đời rất dài, có nhiều cây được phát hiện có tuổi thọ trên 100 năm, dựa vào các mẫu (trồi) trên củ sâm để mọi người định tuổi của cây sâm. Cả cây sâm, gốc, lá và các dễ nhỏ, thì bộ phận có nhiều chất bổ đối với sức khỏe con người là củ sâm, đây thực chất là thân rễ của cây.
Hiện nay Sâm Ngọc Linh có giá trị nhất vẫn là loại sâm mọc tự nhiên trên núi Ngọc Linh thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam giáp ranh với tỉnh KonTum. Trong củ Sâm Ngọc Linh thì có hợp chất quý giá nhất là Saponin, chất này thường có trong tất cả các loài sâm. Các báo cáo khoa học của Việt Nam và thế giới đều có kết luận là Sâm Ngọc Linh có hợp chất 52 Saponin, trong khi đó sâm triều tiên – Hàn Quốc, sâm Nhật, sâm Mỹ chỉ có cao nhất là 26 hợp chất Saponin.
Như vậy các chất bổ có lợi cho sức khỏe trong Sâm Ngọc Linh cao gấp 2 lần loại sâm chất lượng nhất hiện nay. Nhiều người hay cho rằng Sâm Ngọc Linh chính là Đông trùng hạ thảo của Việt Nam, vì hai loài cây này đều có nhiều tác dụng dùng để chữa trị bệnh gần như nha, giá bán trên thị trường rất đắt và đều khan hiếm như nhau.
Củ sâm nào có tuổi đời càng lâu năm thì càng đắt giá, hiện nay mới thỉ phát hiện ra 1 củ sâm có tuổi đời là 150 năm. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi thông tin về các công trình khoa học về Sâm Ngọc Linhđược công bố rộng rãi, thì số lượng người tìm kiếm sâm ở Việt Nam và cả thế giới tăng lên theo cấp số nhân, vì vậy các cây sâm mọc tự nhiên trên núi Ngọc Linh đang bị săn tìm, khai thác, dẫn tới khả năng rất khan hiếp trong các năm tới.
Gần đây có một người dân đã phát hiện ra một cây Sâm Ngọc Linh vô cùng quý. ông Hồ Kim Lĩnh (thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đang sở hữu một cây Sâm Ngọc Linh có 7 nhánh (nhánh càng nhiều càng quý, hiện nay cây sâm này là có nhiều nhánh nhất), cây sâm của ông Hồ Kim Lĩnh ước tính có tuổi thọ trên 100 tuổi. Có một số cơ quan và cá nhân đã đến trả giá trên 600 triệu đồng để mua lại mà ông không bán.

cay-sam-ngoc-linh-7-nhanh

Bộ nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình triển khai quảng bá sâm Ngọc Linh ra thế giới, chọn Sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia về các loại sâm. Mong rằng rồi đây trên thế giới ai cũng có thể biết đến Sâm Ngọc Linh của Việt Nam. Như thương hiệu sâm Hàn Quốc, nhân sâm triều tiên.

 

Tác giả: thanhhaivphd