Bệnh tiểu đường có lây không

By | July 24, 2016

“ Trong gia đình tôi không có ai mắc benh tieu duong, nhưng gần đây chồng tôi đi khám, được bác sĩ cho biết là có dấu hiệu của bệnh này, Cho tôi hỏi bệnh này có lây thật không?

Trả lời:

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do nguyên nhân thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng, nó được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa. Đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu là để cho cơ thể hoạt động được, chúng ta cần chuyển hóa nguồn nguyên liệu chính là glucose (hay còn gọi là đường máu) thành năng lượng. Quá trình này diễn ra nhờ tác dụng của một nội tiết tố do tuyến tụy sản xuất ra, đó là insulin. Trong bệnh đái tháo đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin và/hoặc insulin hoạt động kém, hậu quả là cơ thể bị “đói” dù đường máu tăng rất cao và cũng chính đường máu cao là thủ phạm gây nhiều biến chứng ở bệnh nhân đái tháo đường.

benh-tieu-duong-co-lay-khong

Chính vì vậy, câu trả lời chắc chắn là bệnh tiểu đường không bị lây vì đái tháo đường không phải bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về một số bệnh do virus gây nên như: sởi, quai bị…có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin. Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất ra đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém, hậu quả là cơ thể bị đói dù đường máu tăng rất cao và cũng chính đường máu là thủ phạm gây ra nhiều biến chứng ở người mắc tiểu đường.

Cho đến nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi bệnh tiểu đường, trừ một số bệnh nhân có đái tháo đường thứ phát do những bệnh khác thì sau khi chữa khỏi bệnh chính thì bệnh đái tháo đường cũng sẽ tự ổn định. Cũng chưa có loại thuốc đông y nào được khẳng định là có thể chữa khỏi bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên ngày càng có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị tốt để bệnh nhân đái tháo đường có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Nguồn: http://baithuocdangianhay.com/benh-tieu-duong-dai-thao-duong-co-lay-khong/

Tác giả: haquangtruong