Nguy cơ tiềm ẩn của thịt đỏ gây bệnh suy thận

By | August 2, 2016

Suy thận khiến cho thận làm việc không còn hiệu quả. Những người bị suy thận mãn tính có thể xuất phát từ yếu tố di truyền hoặc do bị huyết áp cao, bệnh tiểu đường gây ra.

Suy thận không thể chữa được và có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối phải chạy thận, ghép thận.

Chúng ta thường nhận được khuyến cáo hướng dẫn nếu hạn chế lượng protein trong chế độ ăn uống có thể giúp quản lý bệnh thận mãn tính và làm chậm quá trình bệnh tiến triển đến suy thận. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học chứng minh điều này lại không nhiều.

  • Người tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị suy thận cao hơn 40% so với người tiêu thụ ít nhất.

Nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Singapore đã tìm hiểu mối quan hệ giữa chế độ ăn uống từ các nguồn chính của protein và chức năng thận.

suy-than

Người tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị suy thận cao hơn 40% so với người tiêu thụ ít nhất.

  • Nguồn thực phẩm khác chứa protein khác bao gồm thịt gia cầm, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại đậu…

Các nhà khoa học cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thịt gia cầm, cá, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa với bệnh này.

  • Bên cạnh đó, đậu nành và các loại đậu còn được coi là có một chút tác dụng bảo vệ thận.

Thay thế một khẩu phần thịt đỏ bằng các nguồn protein khác có thể làm giảm nguy cơ suy than lên đến 62%.

Các nhà khoa học cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thịt gia cầm, cá, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa với bệnh này.

  • Người bị suy thận nên chọn thịt cá, thịt động vật có vỏ và thịt gia cầm thay thế thịt đỏ.

Điều này giúp cho những bệnh nhân suy thận hoặc dân số nói chung đang đang lo lắng về sức khỏe của thận có thể yên tâm hơn về chuyên tiêu thụ thực phẩm chứa protein”

Theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard, protein động vật, như trong thịt đỏ, chứa purin. Purin khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric.

Lượng protein động vật dư thừa sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu và có thể dẫn đến sự phát triển sỏi thận.

Còn theo cảnh báo của Viện Tim mạch Stony Brook thì chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh động mạch thận – xơ cứng động mạch.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), đã chia 17 người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm.

Nhóm thứ nhất ăn một chế độ ăn uống bao gồm thịt đỏ, nhóm thứ hai ăn một chế độ ăn uống có liên quan chỉ ăn thịt gà sẫm và nhóm thứ ba ăn một chế độ ăn chay có hàm lượng protein thấp.

Những người tham gia ăn theo chế độ ăn uống này trong 4 tuần và sau đó quay trở lại chế độ ăn uống bình thường trong 4 tuần sau đó.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người có chế độ ăn không bao gồm thịt đỏ có ít albumin – một sản phẩm chất thải gây tổn thương thận – so với những người ăn thịt đỏ.

Nghiên cứu kết luận rằng thịt đỏ là nhóm thực phẩm có ảnh hưởng chức năng thận cao hơn so với các nguồn protein khác.

Tìm hiểu ngay về thuốc bổ thận nguồn gốc thảo dược: http://chuabenhthan.vn/thuoc-bo-than-trang-duong.html

Tác giả: haquangtruong