Có nên dùng kem chống nắng vào mùa đông?

By | August 27, 2016

Những cô gái hay “bỏ quên” bôi kem chống nắng trong nhiều ngày đông vì nghĩ thời tiết mát mẻ, không có nắng. Thực tế, tia UV vẫn hoạt động mạnh mẽ và tác động tiêu cực cho làn da.

Ánh nắng mặt trời giúp con người tổng hợp vitamin D, mặc dù vậy sẽ làm hại nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Tia UVB ảnh hưởng tới bề mặt làm da thô ráp. Tia UVA tác động sâu lên lớp biểu bì, thậm chí là hạ bì, dẫn đến các căn bệnh như nám da, thay đổi sắc tố, đồi mồi…, nặng hơn là ung thư da như ung thư tế bào hắc tố (Melanoma), ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)…

Những tia này hay xảy ra trong khoảng 10h đến 16h hàng ngày với cường độ mạnh, có thể xuyên qua mây, cửa kính văn phòng. Vì thế, cho dù bên ngoài râm mát thì vẫn tồn tại tia UV gây hại. Bên cạnh đó, do mắt thường không thể quan sát quá trình hoạt động nên phần lớn các nàng thường chủ quan, lơ là việc bảo vệ da trong những ngày mùa đông ít nắng.

Thực hiện bước chống nắng như thói quen hàng ngày không chỉ để bảo vệ da, ngăn ngừa ung thư mà còn giúp làm đẹp da, làm giảm các rắc rối như mụn, nếp nhăn, tàn nhang và những vết đen sạm trên da. >>>> Xem thêm: cách làm mặt nạ dưỡng da mùa đông

Hiểu được tác dụng của kem chống nắng, nhưng không ít bạn nữ vẫn chưa biết cách đọc các chỉ số của sản phẩm. Để không phải bối rối khi chọn kem chống nắng, các cô gái chỉ cần chú ý 2 chỉ số quan trọng nhất là SPF và PA.

kem chống nắng cho da

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị khả năng chống nắng mà sản phẩm có thể phát huy. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ càng nhiều. Tuỳ theo nhu cầu dùng: làm việc ở văn phòng, làm việc dưới điều kiện nắng gắt, đi bơi, đi chơi biển… bạn có thể xem xét chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp. Đối với kem chống nắng kết hợp công dụng dưỡng da, chỉ số an toàn và thích hợp ở khoảng SPF 30.

Chỉ số PA (Protect Grade) là khả năng lọc tia cực tím UVA. Trong đó, PA+ bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức trung bình (40-50%); PA++ bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%) và PA+++ bảo vệ da tốt nhất (90%).

Với loại kem chống nắng dưỡng da thích hợp, bạn nữ vừa bảo vệ da khỏi những tia UVA, UVB có hại, vừa đảm bảo cân bằng độ ẩm phù hợp cho da, kiềm hãm quá trình lão hoá của da. Trong những ngày trời lạnh, dùng sản phẩm có SPF 30 và PA+++ là hợp lý.
——————
kem chống nắng của hãng nào tốt
mặt nạ cho da nhờn