Tại sao dùng kem chống nắng mà da sạm đen?

By | August 28, 2016

Nhiều người dù đã thoa kem chống nắng thường xuyên mỗi khi ra ngoài nhưng làn da vẫn bị đen sạm đi bởi cháy nắng. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên do tại sao da vẫn bị đen đi dù đã dùng kem chống nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Trước hết bạn cần hiểu: nếu bôi kem chống nắng đúng cách thì làn da của bạn sẽ được bảo vệ tới 80% khỏi tia UVA và UVB_ hai tác nhân chủ yếu gây sạm da và lão hóa.

1/ Kem chống nắng có đủ chuẩn chưa?
Bạn có sử dụng lại kem chống nắng từ mùa cũ không? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta đã tìm ra nguyên nhân đầu tiên khiến làn da đen đi trông thấy khi mà vẫn bản thân vẫn kiên trì bôi kem chống nắng rồi.

cách làm trắng da cho nam

Những chuyên gia cho rằng một lọ kem chống nắng khi mở nắp nên sử dụng luôn trong vòng nửa năm, nếu ngoài thời gian này tác dụng của nó sẽ giảm đi đáng kể cho dùng vẫn còn hạn dùng. Nhất là một lọ kem chống nắng dùng cho cả mặt và toàn thân sẽ tiêu hao rất nhanh. Nửa năm mà không dùng hết 1 lọ kem thì đừng hỏi tại sao da lại đen đi nhé. Bạn có thể tham khảo về kem chống nắng tốt cho da mặt để chăm sóc da tốt nhé.

2/ Bạn sử dụng kem chống nắng mấy lần mỗi ngày?
Đừng bao giờ cho rằng buổi sáng sử dụng kem chống nắng rồi thì có thể an tâm đi nắng cả ngày. Thực tế thì kem chống nắng chỉ có tác dụng trong 1 thời gian nhất định, việc này phụ thuộc vào chỉ số chống nắng SPF đề trên vỏ chai. Thông thường 1SPF tương đương với 10 phút bảo vệ da dưới ánh nắng. Như vậy ta có một bài toán đơn giản, nếu kem chống nắng chỉ số SPF 30 tức là nó có thể bảo vệ da trong vòng 5h. Như vậy phụ thuộc vào chỉ số SPF mà chúng ta sẽ phải bôi lại 2-3 lần kem chống nắng 1 ngày.

Đặc biệt với những người chơi thể thao liên tục hay bơi lội thì sẽ phải sử dụng lại kem chống nắng trong khoảng thời gian 1-2 giờ và cần nhớ lựa chọn loại kem ngăn được cả nước nhé. Hoặc bạn có thể sử dụng sử dụng kem dưỡng trắng da để giữ được vẻ trắng sáng cho làn da nhé.

3/ Bạn có sử dụng đủ lượng kem chống nắng cần thiết không?

Có lời khuyên là bạn có thể tiết kiệm bất cứ thứ gì nhưng với kem chống nắng thì đừng nên. Nếu thoa kem chống nắng mà hời hợt và tiết kiệm thì gần như chẳng tác dụng gì.

Vậy dùng kem chống nắng bao nhiêu thì đủ. Thông thường cho mặt sẽ tiêu tốn khoảng 2-3ml (tương đương với khoảng 5 hạt đậu) còn cho cơ thể. Hơn nữa, mỗi người sẽ có độ bắt nắng khác nhau phụ thuộc vào màu da và sức khỏe của da. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu da càng trắng sẽ càng hay bắt nắng và dễ bị tác động xấu ở ô nhiễm môi trường. Bởi vì làn da trắng thường mỏng manh và yếu ớt hơn so với làn da có màu sẫm. Những người đã từng lột da làm bề mặt da mỏng và yếu đi cũng dễ bị bắt nắng hơn người khác. Đối với những ai lo lắng kem chống nắng sẽ làm bít lỗ chân lông thì hãy tìm hiểu về kem chống nắng cho da dầu để bảo vệ da tốt nhé.

Tóm lại, sử dụng kem chống nắng không những giúp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng có thể thấy được nhờ mắt thường như bỏng nắng, sạm da, lão hóa da mà còn là biện pháp vô cùng hữu hiệu để giữ gìn làn da dài lâu trước căn bệnh ung thư da.