Nokia ban bố trở lại cuộc đua smartphone, tablet

By | September 15, 2016

Nokia 8800 vừa lên tiếng xác nhận sẽ trở lại làng di động với những mẫu smartphone, tablet mới chạy Android.

Sau chuỗi ngày ám muội khi buộc phải “bán mình cho Microsoft”, giờ đây hãng điện thoại Phần Lan đang từng bước trên con đường tìm lại ánh hào quang trong kí vãng bằng những mẫu smartphone và tablet sẽ ra mắt trong thời kì tới.

Nokia công bố trở lại cuộc đua smartphone, tablet - 1

Nokia đang từng bước trở lại thị trường di động

Mới đây, Microsoft đã xác nhận bán mảng điện thoại phổ quát của mình cho FIH Mobile (công ty con của Foxconn) và một công ty Phần Lan bí mật là HMD Global Oy với giá 350 triệu USD. tức khắc, Nokia cũng phát đi thông tin cho biết đã cấp quyền cho một công ty Phần Lan có tên HDM Global sử dụng thương hiệu Nokia để sản xuất và kinh dinh thiết bị trong vòng 10 năm. HDM Global được phép tung ra thị trường các smartphone cũng như tablet Android trong thời kì tới, dưới thương hiệu Nokia.

Theo một phần của thỏa thuận giữa Microsoft và FIH Mobile thì Microsoft Mobile Vietnam (nhà máy sinh sản điện thoại của Microsoft đặt ở Bắc Ninh) sẽ được chuyển giao cho FIH Mobile. Bên cạnh đó, 4.500 viên chức sẽ được chuyển giao hoặc có thời cơ gia nhập FIH Mobile hoặc HMD Global. Trong khi FIH Mobile trực thuộc Foxconn, HMD Global là công ty có trụ sở ở Phần Lan.

Nguồn tin cũng cho biết, FIH Mobile sẽ là nhà sinh sản các thiết bị mới của HMD. Điều này có tức là HMD sẽ bán và lăng xê các sản phẩm, trong khi FIH sẽ chịu nghĩa vụ sinh sản. hẳn nhiên, cặp đôi này sẽ được phép dùng một số tài nguyên của Nokia thông qua các thỏa thuận.

Phía Nokia cũng đã ký kết với FIH một thỏa thuận cộng tác nhằm “thúc đẩy xây dựng việc kinh doanh toàn cầu cho các thiết bị di động và tablet thương hiệu Nokia”.

Nokia công bố trở lại cuộc đua smartphone, tablet - 2

Những mẫu smartphone, tablet mới của Nokia sẽ chạy Android

Một thông báo khá huých là ông Arto Nummela (người từng nắm giữ nhiều vị trí quản lý cấp cao của Nokia), hiện đang là giám đốc điều hành mảng di động tại Microsoft, sẽ rời công ty để sang làm CEO cho HMD khi thương vụ mua bán được hoàn tất. Ngoài ra, Florian Seiche, một tổng giám đốc mảng di động khác tại Microsoft (từng làm việc tại Nokia) cũng sẽ chuyển sang làm việc tại HMD.

Được biết, công ty HMD sẽ “bơm” hơn 500 triệu USD trong vòng 3 năm tới để bình phục thương hiệu Nokia và các thiết bị mới trên thị trường toàn cầu, sau nhiều năm không hoạt động.

Về phía Microsoft, họ có quãng thời gian đáng quên kể từ khi thâu tóm mảng di động của Nokia. Hầu hết các mẫu máy mà Microsoft phát triển sau đó như điện thoại phổ biến, hay smartphone Lumia đều không có được chỗ đứng kiên cố trên thị trường.

Về phần Nokia, với việc cấp quyền cho công ty HDM Global trong việc sử dụng thương hiệu của mình, cho thấy ngày điện thoại phổ quát, smartphone và tablet chạy Android của Nokia ra mắt người dùng sẽ không còn bao xa.

Nguồn: 24h.com.vn

Tác giả: provanthanh