Các phương pháp chữa bệnh hắc lào

By | September 21, 2016

Bệnh hắc lào còn gọi là bệnh lác. Đây là bệnh bởi vì vi nấm cạn gây do đó thuộc nhóm dermatophytes, hay gặp nhất là 2 loại trychophyton và epidermophyton. Dấu hiệu nổi trội nhất của bệnh là ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường tròn như đồng tiền . Cảm giác ngứa ngáy rất khắt khe ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức …

Nổi mẩn đỏ một vùng có tránh rõ, trên bề mặt xuất hiện các mụn nước, tụ hợp ở phần rìa vùng nổi mẩn. Hắc lào hoàn toàn có thể gặp ở bẹn, tay chân , mặt, bụng, ngực…Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ càng ngày càng chung . Ngoài vùng da bị nhiễm thuở đầu sẽ trong khoảng từ lây lan ra toàn thân và kèm theo nhiều triệu chứng rất phản ứng cho người mắc như ngứa, có khi bị bội nhiễm, bị nhiễm trùng ngoài da, dẫn đến hiện tượng viêm da bội nhiễm do vi nấm.

benh-hac-lao

Chữa hắc lào theo một số cách trong dân gian

– dùng quả chuối tiêu xanh (còn có tên là chuối lùn, chuối và) xắt từng lát. Rửa sạch chỗ có hắc lào, cạo da rồi xát chuối xanh lên để cho vết hắc lào có mủ chuối tự khô.

– tổng hợp một lượng mập rau sam rửa sạch, dung nhan đặc, gạn tổng hợp nước cốt nấu với sáp ong, khi sáp ong chảy ra thì cho tí hon lửa, cô thành cao, áp dụng cao này phết lên vết hắc lào.

– tổng hợp 12 gr bột long não, 100 gr rễ húng chanh giã bé . Trộn thật đều nhì vị trên rồi vắt một quả chanh vào thuốc này để bôi hằng ngày lên những vết hắc lào.

– Đốt mảnh gáo dừa rồi chọn lựa nhựa bôi vào vết hắc lào.

– Hạt thảo quyết minh (muồng) 100 gr, khế chua 2 quả, 10 lá trầu, tất cả rửa sạch, giã nhuyễn bọc vào vải mùn, xát lên vết hắc lào.

điều trị hắc lào bằng thuốc ta

tình nhân kết 12 g, phèn chua 20 g, thêm nước, đun sôi, để nguội rồi tắm. Sau khi lau khô người, bôi thuốc vào chỗ da bị thương tổn.

các thuốc bôi bao gồm:

– Vỏ cây đại tươi 50 g; củ chút chít 50 g; cồn 70 độ 100 ml. nhì vị thuốc rửa sạch, giã nát, ngâm vào cồn 7 ngày, ứng dụng bôi vào chỗ hắc lào ngày 1-2 lần.

– Hạt muồng châu tươi 20 g; hạt tình nhân kết tươi 12 g. Tất cả giã nát, ngâm vào 100 ml cồn 70 độ trong 7 ngày, dùng dung dịch bôi chỗ hắc lào ngày 1-2 lần.

– Rễ, cành, lá cây kiến cò 50 g giã nát, ngâm vào 100 ml cồn 70 độ trong 7 ngày. ứng dụng dung dịch trên bôi 1-2 lần lên chỗ hắc lào trị hắc lào.

– Rễ cây bạch hoa xà (bỏ lõi) 100 g ngâm trong 20 ml cồn 90 độ. Sau 7 ngày thì sưu tầm bôi 1-2 lần lên chỗ hắc lào.

Chữa hắc lào theo tây y

Nhiều loại thuốc bôi cổ điển đã được pha chế sẵn như Antimycose, BSA, ASA, BSI… có tác dụng phải chăng nhưng gây lột da nhiều, đau rát, để lại màu đen trên da như sạm da hoặc gây biến chứng gần giống thuốc dân gian.

Gần đây có nhiều loại thuốc kháng nấm mới có thể áp dụng tại chỗ hay uống. Thuốc bôi có dẫn xuất của Imidazole như Econazole, Miconazole, Clotrimazole… bôi 2 lần trong ngày. Đặc biệt ketoconazole chỉ phải cần bôi 1 lần trong ngày. những thuốc này có hữu ích là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, viêm rái cá, mà rất có thể gây dị ứng nhẹ.

kèm theo dị ứng này sẽ giảm và hết khi ngưng bôi thuốc hay áp dụng thuốc chống dị ứng. Trong trường hợp bệnh hắc lào tái phát nhiều lần hay nhiều địa điểm , thường tiêu dùng thuốc uống như Griseofulvin, Ketoconazole (Nizoral), Itraconazole (Sporal), Fluconazole… rõ ràng cần chu đáo khi ứng dụng thuốc chống nấm toàn thân do thuốc có tác dụng phụ.

Thuốc được vận dụng giới hạn ở những người có bệnh nội khoa mãn tính như gan, thận…. Khi cấu kết với những thuốc khác phải cần chuyên chú có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, vì rất có thể có các biến chứng nặng vật nài.

Tác giả: haquangtruong