Tại sao danh xưng, chứng chỉ, bằng cấp trong hệ thống giáo dục Việt Nam?

By | September 25, 2016

Người được sở hữu chứng chỉ này là người đã học xong các cấp phổ quát 1,2,3 và đã đạt chuẩn kiểm tra qua thảy các kỳ thi cuối từng học kỳ của mỗi niên học trong từng cấp.

Chứng chỉ tốt nghiệp gia sư môn hóaphổ thông cấp 1 là điều kiện để người sở hữu giấy chứng nhận dĩ nhiên được chuyển lên học phổ biến cấp 2 mà không phải thi chuyển cấp, kể cả trường hợp chuyển trường, bởi nội dung đào tạo trong cả hệ thống giáo dục bậc phổ quát trong toàn quốc phải được chuẩn hóa.

na ná, khi kết thúc cấp 2, người sở hữu chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông cấp 2 tất nhiên được chuyển lên học phổ quát cấp 3.

Với giấy chứng thực tốt nghiệp phổ biến cấp 2, người sở hữu nó đã có thể ghi tên vào học nghề tại một trường nghề nào đó mà người đó muốn.

[center !important]Danh xưng, chứng chỉ bằng cấp trong hệ thống giáo dục nước ta (Ảnh minh họa trên nld.com.vn)[/center !important]

Còn với giấy chứng nhận tốt nghiệp phổ biến cấp 3, người sở hữu nó đã có đủ tri thức phổ quát để hội nhập sinh hoạt của cộng đồng tầng lớp.

Với giấy chứng nhận này, người chủ sở hữu giấy chứng nhận ấy có thể ghi tên vào học các trường cao đẳng hoặc các trường đại học theo nguyện vọng.

Thứ hai, chứng chỉ công nhân kỹ thuật

Người sở hữu chứng chỉ này là người được đào tạo một cách bài bản theo nội dung chương trình đào tạo trong trường công nhân kỹ thuật nhằm đạt kỹ năng tay nghề tối thiểu phải đạt đến trình độ có thể tự hành nghề đối với nghề theo học.

Trình độ tay nghề này tương đương thợ bậc 3/7 theo thang bậc thợ được quốc gia giờ quy định.

Việc nâng cấp bậc thợ được xử lý theo thông tư số 10/LĐ-TT ngày 30 tháng 9 năm 1986 của Bộ Lao động.

Thứ ba, bằng tốt nghiệp Trung cấp kỹ thuật

Người sở hữu bằng này là người được đào tạo bởi trường Trung học chuyên nghiệp.

Họ phải được đào tạo lý thuyết nghề ở chừng độ hiểu biết căn bản của nghề, có khả năng thực hành bản vẽ kỹ thuật gia công của các chi tiết từ bản vẽ lắp tổng thể của máy hoặc cụm chi tiết từ bản vẽ thiết kế đã được duyệt; Kỹ năng tay nghề phải ở mức nhuần nhuyễn.

nam-gioi-tram-cam images-1

Người có bằng Trung cấp kỹ thuật phải có năng lực giám sát các thao tác đúng hay sai của công nhân trong quá trình khai triển sản xuất.

Đối với người đạt trình độ trung cấp kỹ thuật, họ chỉ cần am tường “đúng” và “sai”; họ cần phân biệt được “Điều được phép làm” và “Điều không được phép làm” như khi đã được học ở trường để giám sát việc thực hành qui trình sinh sản của công nhân.

Để có bằng, học viên phải hoàn tất chương trình đào tạo ở bậc học này và và qua được kỳ thi sát hạch ra trường đối với kiến thức và kỹ năng tay nghề.

Yêu cầu học vấn của ứng viên vào nhập học Trung cấp kỹ thuật là những người có chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông cấp 2.

Thứ tư, bằng tốt nghiệp Cao đẳng kỹ thuật

Để theo học bậc cao đẳng, ứng viên ép phải có giấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông cấp 3 hoặc đã tốt nghiệp Trung cấp kỹ thuật.

Người có bằng Cao đẳng kỹ thuật ngoài việc họ nắm vững tri thức nghề một cách cơ bản, hiểu tận gốc vấn đề, làm chủ kỹ năng tay nghề mà còn trả lời được câu hỏi “tại sao lại như vậy” đối với những hiện tượng nảy trong quá trình sinh sản.

Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Tác giả: hiep1902