Luyện nói tiếng Anh theo chủ để cần chuẩn bị gì?

By | October 6, 2016
Trong trường học, trong các cuộc thi chứng chỉ tiếng Anh thì phần nói theo chủ đề nhằm kiểm tra người nói về nhiều mặt như cách phát âm chuẩn chưa, vốn từ vị của học viên phong phú không, hiểu biết của học viên về chủ đề được giao đến mức nào. Để có thể hoàn thành bài nói tiếng Anh trước giáo viên hay giao dịch trong môi trường làm việc một cách xuất dung nhan vững chắc Anh chị cần có cả quá trình để luyện nói. Sau đó hãy lấy thêm những mẹo hay ho để chuẩn bị cho bài nói theo chủ đề luyện nói cho bạn mới bắt đầu dưới đây nhé.
1. Đưa ra nhng câu hi và ý tưởng liên quan đến ch đ:
Khi bạn xác định được một chủ đề tập luyện hoặc bạn được giao nhiệm vụ thuyết trình trước cả lớp về chủ đề “Công việc mong ước trong ngày mai của bạn”. Bạn cần tự đặt cho mình những câu hỏi về các phần bạn sẽ nói trong nội dung như là: “Bạn mong muốn là công việc gì?” “công việc đó đem lại cho bạn điều gì?” “Tại sao bạn lại mong muốn làm ở vị trí đó?”, “có ai tương tác đến ước mong nghề nghiệp của bạn không?”, “bạn đang làm gì để đến gần hơn với công tác ưa thích đó?”, “Bạn có gặp vấn đề gì trong lúc theo đuổi công tác đó?”… Như vậy là bạn đã có những ý tưởng lớn cho chủ đề luyện nói tiếng Anh của mình rồi. Nhưng bạn phải chú ý dựa vào thời kì bài nói được đề xuất để chọn lựa và sắp xếp các nội dung. Điều nào nên nói, tuyển lựa ý tưởng nào thì sẽ hay hơn, bạn sẽ biểu thị chi tiết hay tổng quát chúng. Sau đó, hãy khởi đầu giải đáp các câu hỏi của bạn nhé.
[IMG]
2. Hãy viết ra câu tr li và hình thành bài nói:
Với dàn ý là các câu hỏi bạn đã chọn ở bước một, hãy viết ra câu trả lời của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều nguồn như bạn bè, gia đình, mạng xã hội để kiếm tìm ra những ý tưởng cho câu giải đáp của mình thêm phần dị biệt và thú vị. Và nhớ là hãy viết ra nhé, thậm chí chỉ là vắn tắt thôi cũng được. Bởi vì sao? Bạn rất dễ quên cấu trúc bài nói mình định sẵn và có thể làm lộn lạo các ý đã xếp đặt và phí công sức hơn nếu bạn quên hẳn những idea đặc biết đã nghĩ ra đấy. Nếu cẩn thận hơn nữa, sau khi bạn hoàn thành bài nói hãy xem chúng là bài tập tành viết tiếng Anh theo chủ đề, viết lại một cách mạch lạc để lần sau biết đâu có thể sử dụng lại nhỉ.
3. Nghĩ mt chút v câu hi phn bin ca người nghe:
Làm sao có thể tránh được việc người nghe muốn hiểu rõ hơn những điều họ còn ngần ngừ trong những câu chuyện của bạn. Ngoài việc kiểm tra bạn phát âm chuẩn chưa, thầy cô, bạn bè sẽ đưa cho bạn những câu hỏi xoáy vào nội dung bạn vừa nói. Để có thể trả lời lưu loát, thích hợp, bạn nên đưa ra các câu hỏi có thể gặp và viết câu trả lời cho các câu hỏi đó. Đây cũng là thời cơ mà bạn có thể chuẩn bị câu trả lời để nói nhiều trong Lộ trình luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu và phát hiện ra các vấn đề trong bài của mình.
4. Luyn tp và luyn tp:
Bạn biết đấy, hay đã học từ lâu thì bí quyết lớn nhất vẫn là tập luyện thật nhiều mà thôi. Để có thể trình bày trước bạn bè, thầy cô hay thực hành speaking skill trước ban giám khảo bạn nên chủ động luyện nói thật nhiều, đa dạng các lĩnh vực trong bài nói để có vốn từ và hiểu biết khi gặp một lĩnh vực lạ. Bạn nên tham khảo bạn bè, mọi người về cách mình nói đã được chưa hoặc sử dụng máy ghi âm nghe lại những gì mình đã nói. Nghe thật kỹ đẻ phát hiện lỗi sai, ngữ điệu, nhịp nghỉ đã ổn chưa. Vậy là bạn có thêm một nguồn luyện nghe trong Tuyet chieu luyen nghe tieng Anh rồi đấy.
Tác giả: tunglt09