thầy giáo muốn được thẩm định đúng năng lực học sinh nhưng “lực bất tòng tâm”

By | October 8, 2016

Ngày 19/1 báo điện tử Giáo dục Việt Nam mang đăng tải bài viết “Lương tâm cắn rứt của người thầy giáo dạy trường chuẩn quốc gia” và ngày 20/1có bài “Chỉ tiêu ảo đâu phải chỉ sở hữu gia sư lớp 8 ở trường chuẩn quốc gia” đã cho thấy được các “góc khuất” của ngành giáo dục, lúc 1 bộ phận thầy cô, đơn vị cứ mài miệt chạy theo thành tích, theo những mục tiêu của ngành nghề để… Thống kê.

Trước Đó, ngày 8/1 trên báo tuổi xanh với bài “Xấu hổ vì con… 9 điểm!” làm các bậc làm cha khiến cho mẹ và dư luận phải giật mình.

Người cha hổ hang bởi vì Anh chị em trong lớp của con mình đông đảo là 10, là thông thường, còn con mình 9 điểm đã là điểm “khác thường” chăng?

từ các câu chuyện này cho ta thấy rằng bệnh thành tích ko chỉ với trong lĩnh vực giáo dục mà nó còn tiềm tàng ngay cả trong chính những bậc khiến cha làm mẹ của các em học trò.

đành rằng, cha mẹ nào chẳng mong con mình học giỏi xếp hạng thứ nhất, thứ nhì trong lớp, được thầy cô biểu dương trong những buổi họp phụ huynh.

Nhưng, chúng ta mong muốn và hướng con tới trị giá nào trong cuộc sống, với nhất mực cứ phải là điểm 10 mới “hài lòng” và tự hào với mọi người quanh đó không?

Tôi còn nhớ, thời chúng tôi đi học (những năm rút cục của thế kỉ XX), khi tổng kết niên học lớp 10 chỉ mang 2/54 học trò đạt danh hiệu tiên tiến, thế mà những học sinh làng nhàng ngày đấy đã tuần tự đỗ vào các trường đại học và khẳng định được mẫu lực học “trung bình” của mình.

ngày nay thì sao, chỉ học sinh yếu lắm mới bị điểm tổng kết làng nhàng, ko chỉ ở cấp tiểu học mà ngay cả các trường phổ biến hay ở các trường chuẩn quốc gia.

giáo viên muốn được thẩm định đúng năng lực học sinh nhưng “lực bất tòng tâm” (Ảnh: tuoitre.vn)

Thầy cô giảng dạy trên lớp đến lúc rà soát, phổ thông người cho học trò “làm lại” những bài đã giảng, đã ôn nên những trường loạn học trò giỏi.

học sinh giỏi rộng rãi đến nỗi mà khi sơ kết hay tổng kết niên học nhà trường phải khống chế phát trưởng. Chỉ phát thưởng cho học sinh chiếc nhiều năm kinh nghiệm ở buổi lễ, còn học trò đương đại thì các giáo viên chủ nhiệm phát tại lớp.

Trường nào cũng chạy đua theo số liệu, tổ nào cũng cũng được nhà trường ấn mục tiêu, giáo viên thì sợ mình không đạt những danh hiệu thi đua, bị phê bình nên người nào cũng phải cố gắng.

Đối học sinh phổ thông trường cấp Tiểu học bây giờ thi học kì và cuối năm không được điểm 10 cũng là… chuyện lạ.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Tác giả: provanthanh