Các chất hữu cơ chứa trong nước và lọc nước như thế nào

By | October 12, 2016

Các chất hữu cơ chứa trong loc nuoc chất thải chế biến thủy sản chủ yếu là dễ bị phân hủy. Trong nước rác thải chứa các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo,… khi xả vào nguồn loc nuoc sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nuoc vì vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxy hòa tan giảm không chỉ gây suy thoái tài nguyên thủy sản mà còn làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn lọc nước , dẫn đến giảm chất lượng nuoc cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

Các chất rắn lơ lửng làm cho lọc nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng loc nuoc được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu,… Chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảm quan (tăng độ đục nguồn loc nuoc ) và gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông nuoc và tàu bè,…

Nồng độ các chất nitơ, photpho cao gây ra hiện tượng phát triển bùng nổ các loài tảo, đến mức độ giới hạn tảo sẽ bị chết và phân hủy gây nên hiện tượng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm tới 0 gây ra hiện tượng thủy vực chết ảnh hưởng tới chất lượng nuoc của thủy vực. Ngoài ra, các loài tảo nổi trên mặt xử lý nước tạo thành lớp màng nano khiến cho bên dưới chưa có ánh sáng. Quá trình quang hợp của các thực vật tầng dưới bị ngưng trệ. Tất cả các hiện tượng trên gây tác động xấu tới chất lượng nước , ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp xu ly nuoc .

Amonia rất độc cho tôm, cá dù ở nồng độ rất nhỏ. Nồng độ làm chết tôm, cá từ 1,2 ¸ 3 mg/l.

tiêu chuẩn chất lượng xử lý nước nuôi trồng thủy sản của nhiều quốc gia yêu cầu nồng độ Amonia không vượt quá 1mg/l.

Các vi sinh vật đặc biệt vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nguồn thiết bị lọc nước là nguồn ô nhiễm đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn nuoc nhiễm bẩn hay thông qua các nhân tố lây bệnh sẽ truyền dẫn các bệnh dịch cho người như bệnh lỵ, thương hàn, bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính,…

Đặc trưng của xu ly nuoc thải chế biến thủy sản

ô nhiễm tại xu ly nuoc rác thải do các đơn vị chế biến thuỷ sản gồm lọc nước nước thải lắp ráp và nước rác thải sinh hoạt:

xử lý nước chất thải lắp ráp : sinh ra trong quá trình chế biến và nước vệ sinh nhà xưởng, sản phẩm móc, thiết bị ,… Thành phần nước chất thải có chứa các chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng, các chất cặn bã, vi sinh vật và dầu mỡ. Lưu lượng và thành phần xu ly nuoc thải chế biến thủy sản rất khác nhau giữa các nhà máy Thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng, và thành phần các chất sử dụng trong chế biến (các chất tẩy rửa, phụ gia,…).
nước thải sinh hoạt: sinh ra tại các khu vực vệ sinh và nhà ăn. Thành phần xử lý nước rác thải có chứa các cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng và vi sinh.

loc nuoc thải thủy sản bao gồm : xu ly nuoc thải chế biến cá, nuoc chất thải rã đông, nước thải mực, loc nuoc chất thải sản xuất cá, lọc nước nước thải lắp ráp tôm,….

công nghệ chung như sau:
xử lý nước thải từ các phân xưởng chế tạo theo mương dẫn của công ty thông qua song chắn rác thô đến bể lắng cát được đặt âm sâu dưới đất, ở đây sẽ giữ lại cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình lọc tiếp theo. Trước khi vào bể lắng cát, nuoc rác thải được dẫn qua vật liệu lọc rác thô nhằm loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn như: giấy, gỗ, nilông, lá cây,… ra khỏi nuoc thải . xu ly nuoc nước thải ra khỏi bể lắng cát sẽ đến hầm tiếp nhận rồi bơm thông qua sản phẩm sàng rác (dây chuyền lọc rác tinh), tại đây các chất rắn có kích thước lớn hơn 1mm tiếp tục được tách ra khỏi xu ly nuoc rác thải để bảo vệ các hệ thống móc dây chuyền lọc ở các công đoạn xử lý xử lý nước theo. Sau đó loc nuoc tự chảy xuống bể điều hòa.

vì bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ xử lý nước rác thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Trong bể, hệ thống máy khuấy sẽ trộn đều nhằm ổn định nồng độ các hợp chất trong xử lý nước rác thải , dây chuyền lọc nước tinh khiết giá trị pH sẽ được điều chỉnh đến thông số tối ưu để quá trình xử lý sinh học hoạt động tốt.

lọc nước thải được bơm từ bể điều hòa vào bể UASB. vì bể UASB, các vi sinh vật ở dạng kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong xử lý nước rác thải (hiệu suất lọc của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Tác giả: locnuocvietan