rộng rãi lầm lẫn trong lược đồ cơ cấu hệ thống giáo dục Việt Nam của Bộ Giáo dục

By | October 15, 2016

Đó chỉ là một trong những băn khoăn của TS. Lê Viết Khuyến – Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, khi gia su tieng anh tai nha ông nhận xét về sơ đồ cơ cấu lại hệ thống giáo dục Việt Nam hiện giờ mà Bộ GD&ĐT bắt buộc.

các lý do cần tái cấu trúc lại hệ thống

Về Hệ thống Giáo dục Việt Nam hiện giờ (dựa theo Luật Giáo dục, Luật Giáo dục Đại học và Luật Giáo dục nghề nghiệp ) theo TS. Lê Viết Khuyến về cơ bản không đáp ứng phổ biến định hướng quan yếu trong nghị quyết Trung ương 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và huấn luyện đáp ứng buộc phải công nghiệp hóa, đương đại hóa trong điều kiện kinh tế thị phần định hướng hội Chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Theo chậm triển khai, toàn hệ thống ko sự nhất quán do khối Giáo dục nghề nghiệp được tách biệt lập. Do không hềmột bậc học nên không thể xem khối này nằm ở vị trí trên giáo dục trung học và dưới giáo dục đại học.

TS. Lê Viết Khuyến (Trưởng ban tương trợ chất lượng giáo dục đại học – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam). Ảnh Xuân Trung

TS. Khuyến cũng cho biết thêm, ngay giữa các trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng trong khối ngừng thi côngĐây cũng không sở hữu sự liên thông đích thực. Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định muốn được dự tuyển vào cao đẳng thí sinh phải đồng thời vừa sở hữu bằng trung cấp vừa bằng tốt nghiệp trung học đa dạng (hoặc đã học và đạt đề nghị đủ khối lượng tri thức văn hóa trung học phổ thông).

từ cao đẳng chuyển lên đại học lại càng ko tiện lợi chút nào vì sự khác nhau về cấu trúc chương trình đào tạo (do 2 cơ quan Nhà nước khác nhau quy định).

Điều thứ nữa ở hệ thống giáo dục Việt Nam hiện giờ ko sự hội nhập quốc tế về giáo dục và tập huấn. Theo Phân loại giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế của UNESCO (ISCED 2011), thì các trình độ sơ cấp và trung cấp ở Luật Giáo dục nghề nghiệp không tương ứng sở hữu bất kỳ một cấp độ nào của ISCED2011.

TS. Lê Viết Khuyến lấy ví dụ, đối sở hữu trình độ trung cấp, tùy theo trình độ học vấn (văn hóa) đầu vào của người học, giả dụ người học đã rẻ nghiệp trung học hạ tầng thì người Đó chỉ đạt được cấp độ hai của ISCED (vì sở hữu thời gian huấn luyện quá ngắn), còn nếu người học đã phải chăng nghiệp trung học phổ quát thì người Đó đã đạt được cấp độ 4 của ISCED.

Nhưng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp thì cả hai mẫu người học đều mang cùng một trình độ. bên cạnh đó ISCED2011 cũng quy định trình độ cao đẳng phải thuộc về giáo dục đại học khi mà theo Luật Giáo dục nghề nghiệp thì cao đẳng ko được xem thuộc giáo dục đại học.

Điều vô lý nữa cho thấy, không mang sự phân luồng học trò sau trung học cơ sở cũng như sau trung học phổ biến. Theo TS. Khuyến, việc rẽ nhánh học trò sau trung học cơ sở vật chất là lối đi vào “ngõ cụt” vì người học ko hướng học lên cho dù là cao đẳng, vì muốn học lên cao đẳng còn cần phải có cả bằng phải chăng nghiệp trung học đa dạng.

do vậy, thiên hướng chung, như từ trước tới bây giờ, sau trung học cơ sở người học đều cố đi vào trung học rộng rãi. Còn sau trung học đa dạng người học chỉ với một hướng duy nhất là đi vào đại học vì muốn vào cao đẳng thì còn phải với cả bằng trung cấp nghề nghiệp).

đa dạng băn khoăn về sơ đồ cơ cấu hệ thống giáo dục của Bộ GD&ĐT

Hệ thống giáo dục Việt Nam mới do Bộ GD&ĐT yêu cầu tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia về giáo dục và tăng trưởng nguồn nhân công ngày 5/11, mang khá phổ thông nét tương đồng sở hữu Hệ thống giáo dục Việt Nam do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hội khuyến học Việt Nam và Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người kiến nghị trước đây.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Tác giả: hiep1902