Dấu hiệu của thủy đậu

By | November 5, 2016

Bệnh thủy đậu xuất hiện với các nốt ban gây ngứa và lan từ thân lên cổ, mặt và các chi. Kéo dài từ 7 đến 10 ngày, các nốt ban chuyển từ các nốt sưng màu đỏ sang các chỗ phồng rộp chứa dịch (mụn nước), khô đi và đóng vảy. Các mụn nước có thể xuất hiện trên miệng, da đầu, xung quanh mắt hoặc trên bộ phận sinh dục và có thể rất ngứa.

Dấu hiệu của thủy đậu có thể tự lặp lại ở các vùng khác trên cơ thể, cuối cùng thì, khoảng 2 tuần sau, tất cả sẽ lành lại. Bệnh này có thể lây lan mạnh cho đến khi tất cả các mụn nước khô đi và không có mụn mới xuất hiện trong một ngày. Điều không may là virut đã có thể lây lan ít nhất một ngày trước khi các nốt ban xuất hiện.

Ở trẻ em đã được tiêm một liều vacxin thủy đậu, thì bệnh thủy đậu có thể xuất hiện nhưng ở dạng nhẹ và ngắn kéo dài từ 3 đến 5 ngày với tổng cộng dưới 30 nốt ban. Những nốt ban ngày vẫn có thể lây bệnh cho những người mà hệ miễn dịch chưa miễn nhiễm với bệnh. Gần đây, người ta khuyến cáo rằng nên tiêm hai mũi vacxin ngừa bệnh thủy đậu để có thể loại trừ hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh, kể cả dạng nhẹ.

bệnh thủy đậu

Hãy đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện các biểu hiện

  • Bạn nghĩ rằng trẻ nhà bạn mắc bệnh thủy đậu, một bác sĩ có thể giúp cho bạn chuẩn đoán.
  • Bệnh thủy đậu có đi kèm với sự đau nhức trên da và các nốt ban có thể tiết ra dịch màu xanh, dấu hiệu của nhiễm trùng da do vi khuẩn.
  • Bệnh thủy đậu có thể đi kèm chứng tê cứng cổ, ngủ li bì hoặc hôn mê – dấu hiệu của một dạng bệnh nghiêm trọng hơn như là viêm màng não hoặc viêm não. Đây là trường hợp nghiêm trọng và cần được sự chăm sóc của bác sĩ gấp.
  • Trẻ nhà bạn đang hồi phục sau khi mắc bệnh thủy đậu và bắt đầu bị sốt, ói mửa, co giật, có dấu hiệu uể oải, đờ đẫn. Chúng là các dấu hiệu của hội chứng Reye, một loại bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tử vong đôi lúc xuất hiện sau khi bị nhiễm virut, đặc biệt là nếu như aspirin được sử dụng trong quá trình điều trị. Cần tìm đến bác sĩ gấp.
  • Một người lớn trong gia đình mắc bệnh thủy đậu. Ở người lớn, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như là viêm phổi. Đến gặp bác sĩ ngay.
  • Nếu như bạn đang mang thai, chưa hề bị thủy đậu, và đang tiếp xúc với bệnh thì trẻ trong bụng có thể có nguy cơ bị các khuyết tật bẩm sinh. Nên đến gặp bác sĩ ngay.
Tác giả: haquangtruong