Đi bộ tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

By | December 15, 2016

Đi bộ bằng máy tập là phương pháp tập luyện hiệu quả vừa giúp giảm cân, vừa đem lại sức khoẻ dồi dào. Vậy những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ thể dục hay không? Hãy cùng tìm hiểu phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách đi bộ thể dục.

Không ít người bị thoát vị đĩa đệm không nhận ra rằng họ đang có bệnh. Họ hoàn toàn có thể đi bộ, chạy, leo cầu thang, xe đạp và tham gia nhiều hoạt động thể thao mà không cảm thấy đau đớn. Số khác thì lúc nào cũng cảm thấy đau đớn. Thậm chí có người không thể làm gì cả mà chỉ nằm liệt giường.

thoat-vi-dia-dem

Vậy khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, chúng ta có thể giảm đau bằng cách đi bộ không? Sự thật là đi bộ trên máy chạy có thể hỗ trợ bạn giảm thiểu được căn bệnh trên. Khi bạn áp dụng đúng cách, đi bộ trên máy chạy bộ có thể giúp giảm đau, tăng cường phục hồi và ngăn ngừa các vấn đề về đĩa đệm.

1. Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm

Cột sống gồm có nhiều đốt sống được xếp chồng lên nhau thành một cột. Ở giữa những đốt sống, có những đĩa tròn và bằng phẳng giúp làm giảm xóc. Đĩa đệm là các miếng sụn mềm có dạng gel được bao bọc với một lớp bên ngoài gọi là annulus. Bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện khi gel mềm này bị đẩy ra khỏi trung tâm của đĩa khiến đĩa sụn và bị nứt. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn nếu chất gel mềm ép lên các dây thần kinh xung quanh đốt sống.

Một đĩa đệm thoát vị có thể gây đau ở cổ, lưng, chân, tùy thuộc vào vị trí của các đĩa bị hư hỏng. Đĩa đệm bị nứt ở sau lưng có thể gây ra đau ở lưng, mông và chân.
>>> xem thêm: dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm

2. Liệu pháp làm giảm thoát vị đĩa đệm bằng đi bộ

Tập thể dục có hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa thoái vị đĩa đệm. Tập thể dục hỗ trợ và giúp ổn định cơ lưng của bạn. Cơ bắp trở lại mạnh mẽ cung cấp hỗ trợ lớn hơn cho cột sống. Cơ bắp và hệ xương chia sẻ các áp lực lên cột sống của người bệnh. Tập thể dục giúp giảm cân, làm tăng độ linh hoạt và khả năng chịu đựng.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chữa trị bằng cách đi bộ. Đặc biệt là khi kết hợp với nhiều hoạt động tăng cường cơ bắp vào phần lưng và bụng . Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để nhận được các lời đề xuất cho các bài tập ổn định thắt lưng. Những bài tập này giúp cải thiện tư thế, sức mạnh và tính linh hoạt của bạn.

Nhiều người có thể điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đi bộ trong vòng 4-6 tuần. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về tính chất và cường độ bài tập. Do tuỳ vào cơ thể từng người mà bạn có thể thích nghi với các loại bài tập khác nhau. Bắt đầu chương trình tập luyện chậm rãi. Hãy chỉ đi bộ chỉ 5-10 phút trong ngày đầu tiên. Kéo dài thời gian lên một vài phút mỗi ngày, cuối cùng lên tối đa 30-40 phút mỗi ngày.

Bạn nên hạn chế các hoạt động làm nén cột sống, làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn. Hơn nữa, cần tránh sử dụng máy chạy bộ trên mặt nghiêng bởi nó có thể tạo áp lực cho cơ lưng. Nhất là là khi bạn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi.
—————-
thoái hóa cột sống thắt lưng

Tác giả: lemanmc94