Hội chứng thận hư có lấy chồng sinh con được không

By | March 24, 2017

Xin chào Bác sĩ! Chị tôi 23 tuổi phát hiện hội chứng thận hư năm 2015. Sau quá trình chữa trị theo đúng toa của Bác sĩ chị tôi đã được ngưng thuốc khoảng 2,5 năm. Hiện tại chị vẫn đi tái khám theo định kỳ của Bác sĩ đưa ra. Hiện tại sức khỏe chị rất tốt đã ăn uống và làm việc như người bình thường. Vậy chị tôi có thể lấy chồng và sinh con như người bình thường được không thưa Bác sĩ? Và chị tôin có khả năng bình phục hoàn toàn không ạ? Cảm ơn Bác sĩ!

TS. Vũ Thị Lừu – Chuyên khoa Nội – Tiêu hóa – Bệnh viện E trả lời

Hội chứng thận hư là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm với viêm cầu thận và điều kiện khác ảnh hưởng đến khả năng lọc của cầu thận. Hội chứng thận hư được đặc trưng bởi mức độ protein cao trong nước tiểu, kết quả là hàm lượng protein thấp trong máu, cholesterol máu cao; và sưng từ giữ nước (phù) của mí mắt, chân và bụng.

Để điều trị căn bệnh thận này, bệnh nhân phải kiên trì và tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của Bác sĩ trong chế độ ăn, uống thuốc,và sinh hoạt hàng ngày. Khi điều trị mà xét nghiệm nước tiểu protein âm tính trong 3 – 6 tháng thì mới được coi là bệnh ổn định. Nếu bệnh nhân biết giữ gìn tốt trong sinh hoạt, chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh sẽ ổn định kéo dài. Bệnh sẽ tái phát khi gặp các điều kiện thuận lợi: Mắc các bệnh, sức khỏe bị giảm sút, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý.

Chị của bạn đã được ngưng thuốc 2,5 năm, sức khỏe tốt, ăn uống bình thường và vẫn đi tái khám định kỳ. Với điều kiện như hiện nay, chị của bạn hoàn toàn có thể lấy chồng sinh con. Tuy nhiên, phải luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để tránh bệnh tái phát. Trước và trong khi mang thai cần được sự tư vấn chặt chẽ của bác sĩ.

Chúc chị bạn mạnh khỏe!

Bệnh thận hư có chữa khỏi được không

Thưa Bác sĩ! Con em bị hội chứng thận hư từ khi 13 tháng rưỡi. Con em điều trị 6 tháng rồi ở bệnh viện Nhi TW, cứ giảm liều lại bị tái. Vì thế Bác sĩ dùng thêm thuốc CellCept khi cách nhật, được 1 tháng kiểm tra lại thì tiểu đạm rất cao 9,84 P (g/l) (gấp 3 lần những lần trước bị tái lại) mà trong khi đó lần này cháu không thấy phù. Em rất băn khoăn, tại sao lại như vậy thưa Bác sĩ? Liệu thận hư có chữa được không? Theo Bác sĩ bệnh viện nào chữa bệnh thận hư tốt nhất? Xin Bác sĩ cho cháu lời khuyên về bệnh này? Chân thành cảm ơn Bác sĩ!

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú – Chuyên khoa Nội – Sản – Nhi – Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia trả lời

Trước hết xin được chia sẻ với những lo lắng của em. Hội chứng thận hư là một bệnh tự miễn và hiện chưa có cách để chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh thường được điều trị bằng các thuốc miễn dịch để ngăn không cho hệ miễn dịch tấn công vào thận. Về cơ bản hội chứng thận hư là bệnh mạn tính suốt đời, có những đợt thuyên giảm xen lẫn những đợt tái phát. Tuy nhiên, hội chứng thận hư, thận yếu có nhiều thể bệnh, do đó diễn biến cũng như tiên lượng rất khác nhau giữa các bệnh nhân.

Bệnh viện Nhi TW là bệnh viện chuyên khoa nhi đầu ngành của cả nước. Do đó em có thể yên tâm cho cháu điều trị ở đây. Em nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ cũng như cho cháu tái khám theo đúng lịch hẹn để có kết quả điều trị tốt nhất.

Chúc sức khỏe hai mẹ con em!

Tác giả: haquangtruong