Suy thận mãn tính là gì?

By | March 29, 2017

Thông thường thận là cơ quan chịu trách nhiệm rất lớn cho nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó lọc máu, lọc nước, lọc chất thải và độc tố là những vai trò cơ bản đầu tiên. Có thể tưởng tượng ra được khi thận gặp phải vấn đề bệnh lý thì những chức năng này sẽ bị rối loại ra sao và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người.

Chúng ta có đến hai quả thận trong cơ thể, khi một quả thận xảy ra vấn đề thì quả còn lại sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm, tuy thiếu hẳn hoạt động của một quả thận nhưng nhìn chung vẫn tốt hơn so với cả hai quả cùng xảy ra vấn đề.

Suy thận mạn là hình thức thận yếu, không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cả cơ thể và gây ra bệnh tật. Suy thận mãn tính cũng giống như các bệnh suy thận thông thường khác, được chia làm các cấp độ từ nhẹ cho tới nặng. Ban đầu khi các chất độc, chất thải ứ đọng lại một chút bệnh sẽ chỉ được coi là nhẹ, thận chỉ mất khoảng trên dưới 25% hoạt động. Nhưng nếu không điều trị bệnh sẽ dần nặng thêm, nặng nhất là khi thận của bệnh nhân hoàn toàn không thực hiện được chức năng cơ bản của mình nữa và người bệnh cần chạy thận hoặc thay thận để kéo dài sự sống.

Suy thận mãn tính được y học tìm ra một số nguyên nhân chủ yếu như:

  • Bệnh tiểu đường: Khoa học đã chứng minh người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh về thận, trong đó có suy thận rất cao.
  • Tăng huyết áp: Người đang bị tăng huyết áp hoặc có tiền sử tăng huyết áp cũng có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận.
  • Sỏi thận: Nếu trong thận có sỏi chứng tỏ khả năng bị ứ đọng, tích tụ chất độc của thận là khá cao, cũng dễ dàng dẫn đến suy thận.
  • Các bệnh về tim: Cơ thể con người là một chỉnh thể hoàn chỉnh và có quan hệ mật thiết, thận và tim cũng có liên quan hệ chặt chẽ với nhau. Người mắc các bệnh về tim, van tim hở, bệnh màng tim… sẽ có khả năng mắc suy thận cao hơn người bình thường.

Để điều trị suy thận mãn tính, thông thường nếu ở giai đoạn nhẹ thì người bệnh có thể được bác sĩ cho thuốc uống làm tan những ứ đọng, cải thiện chức năng thận, nếu bệnh nặng thì sẽ được theo dõi chặt và đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp với từng thể trạng người bệnh.

Sau phục hồi người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống tập luyện để giữ cơ thể khỏe mạnh, ngăn bệnh suy mãn tính tái phát lần nữa.

Chớ bỏ qua những dấu hiệu bệnh thận này

Tác giả: haquangtruong