Những lưu ý dành cho các bệnh nhân bị chứng viêm hang vị dạ dày

By | April 17, 2017

Bệnh viêm hang vị dạ dày là một trong các dấu hiệu thể hiện sự tổn thương ở dạ dày, đặc biệt là còn rất nhiều người còn bị hạn chế bởi chưa hiểu rõ các yếu tố có thể gây ra bệnh dạ dày. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu để biết những lưu ý dành cho các bệnh nhân bị chứng viêm hang vị dạ dày.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau nhanh

Tìm đến thuốc giảm đau do viêm hang vị dạ dày là thói quen của bất kỳ người bệnh nào khi cơ thể xuất hiện các cơn đau nhức. Đôi khi họ tự mua thuốc về điều trị thay vì đến bệnh viện khám để được chuẩn đoán và tìm ra căn nguyên của bệnh. Việc lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, thuốc không có tác dụng.

Người bệnh uống quá nhiều thuốc

Người bệnh uống quá nhiều thuốc

Ngoài thuốc giảm đau, nhóm thuốc kháng sinh chúng ta cũng không thể không kể đến. Bác sĩ kê các loại kháng sinh nhằm điều trị các vết loét hang vị dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên dùng kháng sinh trong thời gian dài, không chỉ những loại vi khuẩn gây hại mà cả những vi khuẩn có lợi cũng sẽ bị tiêu diệt sạch sẽ và dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lúc này thành dạ dày không được bảo vệ, việc ăn uống hàng ngày, lối sống sinh hoạt không khoa học sẽ lại khiến bệnh tái phát.

Uống quá nhiều thuốc với mong muốn khỏi bệnh nhanh

Khi có bệnh thì vái tứ phương, đây là tâm lý chung của tất cả mọi người. Điều trị tây y chỉ có tác dụng tức thời, không mang lại kết quả lâu dài hơn nữa còn gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh chuyển sang tìm các phương pháp dân gian được ông cha ta truyền lại. Tìm đến các loại cây cỏ vườn nhà, sử dụng hết loại thảo dược này đến loại thảo dược khác… tuy nhiên vì điều trị không đúng cách, lạm dụng thuốc trong thời gian dài khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Thành dạ dày, hệ tiêu hóa bị yếu dần, căn bệnh viêm hang vị dạ dày, chướng bụng đầy hơi… chuyển sang giai đoạn mạn tính, các biện pháp điều trị hiện tại chỉ có thể điều trị làm giảm bớt cơn đau chứ khó điều trị được dứt điểm.

Chế độ ăn uống không đảm bảo

Chế độ ăn không đảm bảo với người bệnh

Chế độ ăn không đảm bảo với người bệnh

Một trong các nguyên nhân khiến bệnh viêm hang vị dạ dày nói riêng và các bệnh dạ dày tá tràng nói chung ngày càng nặng và khó điều trị hơn chính là do chế độ ăn uống không đảm bảo khoa học. Vẫn biết việc uống rượu bia nhậu nhẹt, ăn đồ ăn chua cay, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, các loại thịt thực phẩm đóng hộp chứa chất bảo quản…khiến vết viêm loét thêm nặng hơn nhưng con người ta vẫn chủ quan và coi thường. Chính vì lý do đó nên quá trình trị bệnh khỏi hoàn toàn là không thể.

Bên trên là 3 sai lầm khiến bệnh viêm hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng khó có thể điều trị khỏi mà bệnh nhân cần biết. Tất cả các lý do trên đều là lý do chủ quan, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn. Phát hiện bệnh sớm, tìm cách trị sớm kết quả mang lại sẽ khả quan hơn nhiều.

Tác giả: haquangtruong