Các nguyên nhân gây ra đau bụng buồn nôn có thể do đâu?

By | April 20, 2017

Tình trạng đau bụng buồn nôn xảy ra không hiếm, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn và nhất là khi bạn bị ngộ độc thức ăn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra đau bụng buồn nôn có thể do đâu?

Đau bụng kèm theo buồn nôn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nội khoa và ngoại khoa tiêu hóa khác nhau. Căn cứ vào vị trí đau, tính chất cơn đau, thời gian đau, cường độ nặng nhẹ,… mà có thể chẩn đoán đau bụng buồn nôn khá chính xác. Dưới đây là triệu chứng cụ thể của từng bệnh lý bạn có thể tham khảo:

Các nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau bụng buồn nôn

Các nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng buồn nôn là gì?

Các nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng buồn nôn là gì?

Đau bụng buồn nôn do giun: Ít ai ngờ rằng đây cũng chính là căn nguyên. Thường thì sẽ đau quanh vùng rốn, đau từng cơn, đau tăng khi đói hay cũng có thể đau cả vùng thượng vị và đau bụng dưới. Một số trường hợp còn thấy đầy bụng khó tiêu, chán ăn, buồn nôn và nôn, táo bón hoặc tiêu chảy,… Nếu không dùng thuốc tẩy giun ngay thì khó có thể khắc phục được hiện tượng này.

Có thể do viêm loét dạ dày tá tràng: Thường đau vùng thượng vị, ngoài ra còn kèm chứng buồn nôn hoặc nôn, ợ hơi, ợ chua,… Nếu nguyên do là viêm loét dạ dày thì thường đau sau bữa ăn; còn do viêm loét tá tràng thì thường đau lúc đói, ăn vào sẽ đỡ đau hơn.

Và do viêm tụy cấp: Đau bụng dữ dội, thường xuất hiện sau bữa ăn thịnh soạn.

Hoặc do viêm loét dạ dày cấp

Hoặc do viêm loét dạ dày cấp

Và còn do căn bệnh viêm ruột thừa: Nhận biết rõ ràng bằng biểu hiện đau âm ỉ vùng quanh rốn, sau đó chuyển về đau hố chậu phải. Có kèm theo sốt nhẹ hoặc sốt vừa.

Đôi khi do bệnh nhân bị tắc ruột: Nguyên nhân này khiến bệnh nhân đau bụng thành cơn, bụng chướng căng, đầy hơi, gõ vang trống,…

Ngoài ra cũng có thể do bệnh sỏi mật, viêm túi mật do sỏi, do thủng dạ dày – tá tràng,…

Đối với trường hợp của bạn, chưa mô tả cụ thể về vị trí đau, cơn đau thường xuất hiện khi nào, tính chất cơn đau ra sao,… nên chúng tôi chưa thể kết luận chính xác bệnh được. Rất có thể đau bụng buồn nôn như vậy là triệu chứng bệnh đau dạ dày, xuất phát từ việc ăn uống và sinh hoạt thất thường, tinh thần thường xuyên áp lực căng thẳng,… Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, cũng như có cách điều trị kịp thời và hiệu quả bạn nên thăm khám ngay, tránh kéo dài có thể gây ra nhiều tác hại hơn.

Tác giả: haquangtruong