Nhóm các biểu hiện thường thấy ở những người bị đau dạ dày

By | April 22, 2017

Tình trạng đau dạ dày xảy ra ngày càng nhiều, nhất là khi đời sống phát triển việc ăn uống với nhiều người đã không còn khoa học nữa. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhóm các biểu hiện thường thấy ở những người bị đau dạ dày một căn bệnh phổ biến về đường tiêu hóa.

Tình trạng này xảy ra là do chức năng dạ dày suy giảm khiến thức ăn xuống dạ dày không được tiêu hóa dẫn tới tình trạng lên men của vi sinh vật có hại tại dạ dày phát triển và sinh ra hơi. Hơi ứ đọng trong dạ dày sẽ gây nên hiện tượng ợ hơi, ợ chua ngược lên thực quản.

Nhận biết ợ hơi, ợ chua do biểu hiện đau dạ dày: Xảy ra với mật độ thường xuyên liên tục từ  3 ngày trở lên, và cơn ợ hơi, ợ chua thường xuất hiện sau khi ăn no hoặc đói.

Người bệnh có biểu hiện buồn nôn liên tục

Bệnh nhân có cảm giác buồn nôn liên tục

Bệnh nhân có cảm giác buồn nôn liên tục

Mặc dù cơ thể có nhiều phản ứng gây buồn nôn, nôn nhưng nếu như tình trạng buồn nôn và nôn lặp lại nhiều lần với tần suất nhiều thì bạn cũng nên cảnh giác, có khả năng đó là triệu chứng của một bệnh dạ dày như: bệnh đau dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị…

Việc bệnh đau dạ dày gây nên tình trạng buồn nôn, nôn là do dạ dày bị tổn thương khiến cho thức ăn không được tiêu hóa hết làm chứng bụng sinh chứng trào ngược buồn nôn và nôn. Nếu nôn liên tục không biết cách xử lý kịp thời có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng khác kèm theo như rách thực quản, viêm thực quản, mất nước kéo dài, tụt huyết áp…

Trường hợp không phải thời kì thai nghén thì việc buồn nôn, nôn là dấu hiệu bệnh đau dạ dày sớm mà bạn nên lưu tâm để có thể chữa trị bệnh kịp thời.

Hoặc tình trạng chán ăn kéo dài

Chán ăn cũng là một dấu hiệu đau dạ dày rất dễ gặp, bơi khi dạ dày bị tổn thương, cơ chế tiết ra các enzym phân hủy thức ăn bị rối loạn, về cơ bản người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon. Thêm một lý do ảnh hưởng tới khẩu vị ăn uống ở người bị đau dạ dày đó là do những cơn đau do bệnh dạ dày gây ra làm người bệnh tự sinh ra ý nghĩ chán ăn vì sợ phải chịu những cơn đau có thể xảy ra.

Xuất hiện các cơn đau bụng

Xuất hiện các cơn đau bụng nhanh chóng

Xuất hiện các cơn đau bụng nhanh chóng

Bệnh đau dạ dày gây tổn thương niêm mạc thành dạ dày, tổn thương mô mềm chính là nguyên nhân dẫn tới những cơn đau bụng nghiêm trọng, nhất là khi dạ dày co bóp tiêu hóa thức ăn thì cơn đau lại nghiêm trọng hơn.

Cách nhận biết chứng đau bụng do bệnh đau dạ dày: Bạn nên chú ý cơn đau thường xuất hiện ở vùng thượng vị, đau ở vùng dưới hoặc cách xa mũi ức với tính chất cơn đau là âm ỉ, kéo dài nặng hơn có thể gây tức bụng, quằn quại khiến cơ thể bị mất sức, tụt huyết áp, ra mồ hôi lạnh, đó chính là những triệu chứng của đau dạ dày.

Chảy máu hoặc xung huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày) là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày, xảy ra khi tình trạng niêm mạc thành dạ dày bị tấn công phá hủy gây thủng hoặc viêm loét. Tại dạ dày cũng có hệ thống mạch máu lớn hoạt động liên tục nên khi bị tổn thương các mạch máu này có nguy cơ bị đứt gãy khiến chảy máu trong lòng dạ dày. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm không phát hiện và cầm máu kịp thời có nhiều trường hợp có thể mất máu quá nhiều dẫn tới tử vong.

Cách nhận biết biểu hiện đau dạ dày gây xuất huyết: Thông qua việc chú y tới màu sắc phân, thấy có màu đen và có mùi giống mùi sắt nặng thì có khả năng là do tình trạng xuất huyết dạ dày chảy xuống ruột gây phân hủy  tạo ra. Một số trường hợp có thể đi phân lẫn máu tươi vì vậy trường hợp nghi ngờ thì nên tới bệnh viện khám điều trị ngay.

Tác giả: haquangtruong