Nghệ thuật cờ úp đến từ đâu?

By | April 27, 2017

Từ xưa đến nay môn cờ là môn thể thao trí tuệ mà nhiều người sử dụng nó như một công cụ rèn luyện trí óc hiệu quả. Game cờ úp là một trò chơi mang đầy tính nghệ thuật, với sách lược và sự tinh tế để có thể giành chiến thắng.

Phác họa ván cờ úp cơ bản

Số quân của cờ úp bằng với số quân của bộ môn cờ tướng, tuy nhiên trò chơi này chỉ có quân tướng là được lật ngửa các quân khác phải di chuyển mới được lật lên.

Tham gia trò chơi này cũng khá là đơn giản. Vẫn là bàn cờ và những quân cờ của bộ cờ tướng nhưng khi chơi cờ úp, những quân cờ đó lại biến hóa khôn lường và đầy linh hoạt, có thể làm khó cả những người giỏi cờ tướng.

Thế cờ hay cần có thơ hay:

Ham công chàng thượng pháo tiến xe

Ép thế ra oai bắt tịnh què

Liều mình tụt sĩ phơi mặt tướng

Dấn tốt, mã hồi lật đường xe.

Xem ra lỡ nước chàng thất thế

Pháo trống không ngòi hết đường đe

Thuận đà chiếu tướng đưa tốt nhập

Hết nước chàng thua, thở phì phè…..

Thực ra cách chơi cờ úp hay rất đơn giản, không khác cờ tướng là mấy. Chỉ có điều những quân cờ trên bàn cờ bị lật úp xuống, ngoại trừ hai quân tướng của hai bên. Vì thế nên các quân cờ có thể được đặt ở những vị trí khác biệt hoàn toàn so với vị trí vốn có của chúng trên bàn cờ tướng, đó là điểm thú vị đầy bất ngờ, khác biệt giữa đánh cờ tướng và cờ úp.

Những quân cờ bị lật úp ấy chỉ được lật lên sau khi người chơi di chuyển chúng. Một lưu ý nho nhỏ là ngoài những quy luật di chuyển như ở cờ tướng, trong một ván cờ úp, quân Sĩ và quân Tượng có thể di chuyển khắp các vị trí trên bản đồ, với phạm vi di chuyển không đổi so với cờ tướng.

Quân Tốt có thể bắt đầu ở vị trí cùng hàng với quân Tướng và vẫn có quyền di chuyển ngang sau khi qua sông. Bạn cũng có thể ăn quân cờ của đối phương ngay cả khi quân cờ đó chưa được lật lên.

Vận dụng nghệ thuật đánh cờ úp online

Vận dụng chiến thuật vào trò cờ úp với lối chơi bạn có thể thử nghiệm với ngừời thân bạn bè của mình qua website hoặc các bàn cơ thật.

Ngoài việc bạn có thể tham gia chơi cờ úp trực tiếp với bạn bè, người thân hay bất kỳ ai khác am hiểu về cách chơi cờ úp, tại bất kỳ đâu, bạn cũng có thể chơi cờ úp online hay đánh cờ trên các trang web, mạng xã hội trực tuyến như Bigkool, Zingme,….

Thực ra, đánh cờ tướng từ xa xưa đã rất phổ biến, và đó cũng là cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện và có nền tảng vững chắc hơn khi bắt đầu chuyển từ đánh cờ tướng sang đánh cờ úp.

Phần lớn các trang web chơi cờ online đều có giao diện dễ hiểu, phù hợp với người chơi thuộc nhiều độ tuổi, nên việc chơi cờ tướng hay cờ úp online chắc chắn sẽ không phải là khó khăn đối với bạn

Hãy cùng bạn bè chia sẻ niềm vui thông qua bộ môn trí tuệ đầy hấp dẫn – cờ úp. Nhanh tay kiếm ngay một trang web chơi thôi!.

 

Tác giả: chan2van