Những lá bài dân gian Việt Nam

By | May 25, 2017

Tổ tôm là một trò chơi bài lá dân gian phổ biến của người dân miền bắc Việt Nam, hiện nay chỉ thấy được chơi duy nhất ở Việt Nam). Tên gọi của trò chơi được đọc lệch ra từ chữ “Tụ tam” nghĩa là hội tụ của ba lại hàng Văn, Vạn và Sách. Trong các ngày lễ, Tết, Tổ tôm thường được nam giới và người già chơi vì quân bài khá khó nhớ, nó có một số luật khá khó, nhiều nước biến hoá, thanh niên và phụ nữ thời nay ít chơi.

Tổ tôm không phổ biến và bình dân bằng trò chơi Tam cúc. Do Tổ tôm khá khó nên người xưa có câu ca dao đề cao Tổ tôm, nó thể hiện trình độ và cái oai phong của bậc quân tử.
Hoichanngaytet.jpg
Vác hòm cửu vạn mọi đường

Thời buổi kinh tế thị trường khó khăn.
Bát Vạn:

Mua ngay một chú chép vàng

Tám vạn đồng chẵn chợ làng rẻ hơn.
Ngũ Sách:

Còn ai vẫn giữ mộng mơ
Con thuyền xuất ngoại đang chờ ở đây.
Nhị Sách:

Trống bỏi quyến yến mê oanh
Chồn chân, lưng khọm biến thành cụ non.
Tứ Sách:

Đắt mối cô chớ vội mừng
Hãy lo mua sữa liệu chừng “hát-vê”.
Tam Văn:

Tưởng gì một gã du côn
Thọt chân làm mất cá tôm của làng.
Tứ Vạn:

Luật ra cậu có ngãng tai
Xích lô nghễu nghện có ngày lên bưng.
Bát Văn:

Thôi thì nhờ cậu tám văn
Đánh võng hôn đất què chân chữa giùm.

về quê tôi những buổi chiều hoàng hôn .bên những triền đê chạy dài cỏ xanh mơn mởn. Những con bò đang ham say găm cỏ,và những người đi chăn bò lại được quây quần bên nhau . Trẻ thì chơi những trò của trẻ nhỏ,nhất là các bà nhà ta không quên mang theo bộ bài chắn . Và thế là những cặp chắn diễn ra,không phải gốc đa hay sân đình nào cả ,mà ngay những triền đê . Một hình ảnh thanh bình nơi quê tôi…

Hiện nay chắn phỏm không còn nhiều người biết đến nữa mà thay vào đó là chắn vạn văn, chơi trực tuyến giúp mọi người có thể thỏa mái thư giãn và nhớ về những lá bài ngày xưa.

Chơi chắn trực tuyến ngay >> https://chanvanvan.com – thỏa sức giải trí.

Tác giả: chan2van