Đau tức bụng trên rốn – Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh

By | August 21, 2018

Đau bụng luôn làm cho người mắc phải khó chịu, mệt mỏi, gây ảnh hưởng  nhiều đến sinh hoạt, công việc của người bệnh. Nhất là những cơn đau tức bụng trên rốn còn gây ra nhiều phiền toái hơn. Và bạn nên cẩn thận do triệu chứng này báo hiệu rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

>>> Xem thêm: chua trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Vùng trên rốn hay còn được gọi là thượng vị, là nơi thường xuyên diễn ra các cơn đau, nếu như cơ thể đang mắc một vấn đề nào đó. Đau tức bụng trên rốn diễn ra ở cả người lớn và trẻ em, không phân biệt giới tính, độ tuổi. Nhưng đa số thì người lớn tuổi là đối tượng hay mắc chứng này nhất, có thể đó chỉ là báo hiệu của những căn bệnh rất bình thường, nhưng lại cũng có thể là biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng. Muốn biết chính xác nhất, bạn nên chủ động đi khám bác sỹ ngay.

Kết quả hình ảnh cho đau tức bụng trên rốn

Các cơn đau này, có thể chỉ là biểu hiện cấp tính nhanh chóng qua đi, nhưng cũng có nhiều trường hợp thì đau âm ỉ trong nhiều giờ, thậm chí là đau cả ngày. Các chứng bệnh có thể gây nên các cơn đau tại vị trí này như:

+ Viêm đại tràng:

Là căn bệnh luôn khiến cho người bệnh có những cơn đau tại vùng thượng vị, cho dù là bạn mắc chứng viêm đại tràng cấp hãy mãn tính thì đều có dấu hiệu đau như thế. Kèm theo cơn đau là các dấu hiệu như trứng bụng, đầy hơi, đi đại tiện nhiều lần, có thể bị táo bón.

+ Đau dạ dày:

Kết quả hình ảnh cho Đau dạ dày

cũng khiến cho người bệnh bị đau tức bụng trên rốn kéo dài âm ỉ, kèm theo đó là các biểu hiện như ợ hơi, ợ chua liên tục, buồn nôn, nôn.

>>> Xem thêm: benh thuc quan trao nguoc – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Đau bụng giun:

đa số các cơn đau do giun là vùng xung quanh rôn, tuy nhiên nguy hiểm hơn  là tình trang giun chui ống mật, sẽ làm cho người bệnh đau nhói vị trí trên rốn, cơ thể mệt mỏi, người vã mồ hôi.

+ Các căn bệnh ở gan và mật như viêm gan, viêm túi mật, xơ gan… đều làm cho người bệnh gặp các cơn đau tại vùng trên rốn. Một số trường hợp người bệnh bị suy tim, sỏi mật cũng có thể gặp các dấu hiệu tương tự.

Nếu như gặp các các cơn đau vậy, tốt nhất là bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện, để được bác sỹ kiểm tra, việc sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh để chữa trị, bao giờ cũng đảm bảo tỉ lệ thành công trong việc chữa khỏi cao hơn, đồng thời giúp cho bạn không còn phải chịu các đau đớn của thể xác nữa.

Bạn không nên tự ý đoán bệnh chỉ thông qua hiện tượng đau tức bụng trên rốn, cũng không nên tự ý dùng thuốc, đôi khi còn gặp nhiều hệ lụy không tốt cho cơ thể.

>>> Xem thêm: triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Tác giả: truongnd021094